Để bé phát triển toàn diện, cần phải chú trọng việc tạo cho bé một không gian sống tốt nhất có thể, bố trí phòng ngủ cho bé một cách hợp lý sẽ giúp ích cho bé phát triển tốt về cả tinh thần lẫn thể chất.


Cùng với sự phát triển của khoa học và kỹ thuật, đời sống ngày càng được nâng cao, cha mẹ nào cũng muốn con cái mình được sống vui vẻ, mạnh khỏe. Bởi vậy trang trí phòng ngủ cho bé như thế nào cũng là một điều nên chú trọng, tâm hồn trẻ thơ giống như tờ giấy trắng, dưới con mắt của bé mọi thứ đều hết sức lạ lẫm, mọi sự vật, sự việc dù nhỏ bé đến đâu xung quanh bé cũng có thể gây ảnh hưởng rất lớn.. Bởi vậy, để bé phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần, cần phải chú trọng tạo cho bé một không gian sống lý tưởng nhất, bố trí căn phòng của bé một cách hợp lý sẽ giúp bé phát triển lành mạnh cả về tâm lý và sinh lý.

Trang trí căn phòng để bé luôn được cảm thấy an toàn trong thế giới nhỏ bé của mình, ở đấy bé có thể được tự do vui chơi phát triển lại vừa có thể học tập.Khi cha mẹ lựa chọn và trang trí phòng ngủ cho bé cần phải cân nhắc đến những chức năng đặc biệt này. Có thể dựa vào kỷ thuật trang trí, phối hợp màu sắc, ánh sáng, đồ dùng trong phòng, rèm cửa sổ và những đồ vật trang trí khác để có thể đón nhận các nguồn năng lượng tích cực, giúp bé luôn khỏe mạnh, hoạt bát, thông minh.

1.BÀI TRÍ TRONG PHÒNG
Phòng của trẻ nhỏ là nơi để bé ngủ ngon và vui chơi, chức năng của căn phòng cũng có nhiều điểm giống như phòng ngủ thông thường vì vậy, những điểm cần lưu ý bố trí phòng ngủ cũng có thể áp dụng cho phòng dành cho bé.
Ngoài ra phòng của bé cũng phải cách xa nhà bếp,không nên ở vào vị trí có gió lùa vào, sẽ khiến bé dễ bị cảm lạnh.Phòng cho bé rất cần có không gian, bởi vậy không cần trang trí quá rối, quá phức tạp, không choáng hết khoảng không gian có hạn trong phòng của bé để căn phòng có đủ không gian hoạt động, việc trang trí một bức tranh trên tường có chiều sâu cũng là một cách tạo cảm giác cho căn phòng rộng hơn vừa là nơi để bé vui chơi.

 1. TRẦN NHÀ
  Trần nhà nên trang trí sinh động một chút để phát huy trí tưởng tượng của bé.Có thể
 2. NỀN NHÀ
  Nền nhà trong phòng bé nên chọn chất liệu gỗ tự nhiên là tốt nhất vừa an toàn lại sạch sẽ. Tránh dùng đá để lót nền nhà bởi đá rất lạnh và ít nhiều chứa một vài nguyên tố có khả năng phóng xạ, không có lợi đối với sự trưởng thành của bé. Mặc dù thảm trải nền có độ an toàn cao không sợ làm bé ngã, nhưng cũng không nên dùng thảm trong phòng bé vì bụi bẩn dễ bám vào thảm lâu dần có thể khiến bé bị viêm phế quản hoặc mắc các bệnh về đường hô hấp.
  là trần thạch cao, với những hình ảnh của bầu trời , các vì sao, mặt trăng, cũng là một cách tạo sự bình yên để đưa trẻ vào giấc ngủ.
 3. TƯỜNG
  Trong phòng bé có thể vẽ tranh trên tường, nhưng cần phải lựa chọn cẩn thận.Tâm hồn bé còn non nớt chưa thể phân biệt thiện ác, chưa có khái niệm về cái xấu và cái đẹp nhưng khả năng mô phỏng thiên bẩm của bé lại rất tốt, tiếp xúc nhiều với những điều tai nghe mắt thấy như trong bức tranh nhất định sẽ hình thành nên tính cách gần giống như những gì bức tranh truyền đạt đến cho bé. Bởi vậy, phải chọn những bức tranh có hàm ý tích cực. màu sắc sáng đẹp, hài hòa trông vui mắt.Thích hợp nhất là những bức tranh có hình cây xanh hoặc những loại quả to tròn,màu sắc tươi sáng , hình vẽ trong tranh sinh động, giống y như thất, những bức tranh như vậy có thể làm cho căn phòng bé, tràn đầy sức sống có ý nghĩa tích cực với tâm hồn và trí tưởng tượng của bé.
 4. ĐỒ DÙNG TRONG PHÒNG
  Việc chọn mua đồ trong phòng bé cũng không thể xem nhẹ. Nên chọn những đồ dùng hình tròn, nhẵn để đảm bảo an toàn cho bé, tránh những đồ vật sắc , nhọn.
 5. BÀN HỌC CHO BÉ
  Chiếc bàn học thích hợp là chiếc bàn có khả năng mang lại sự hứng thú khi ngồi học. Chọn bàn học cho bé cần lưu ý những điểm sau.
  • Độ lớn nhỏ của chiếc bàn cần phải thích hợp,chiếc bàn quá lớn sẽ khiến cho việc học trở nên thành một áp lực lớn, thậm chí còn là một gánh nặng, ngay cả đối với người lớn cũng như vậy.Chiếc bàn quá nhỏ sẽ khiến cho trẻ có tâm lý không coi trọng việc học, lơ là việc học hay thậm chí là xem nhẹ tác dụng, ý nghĩa của việc học tập.
  • Thông thường bàn học có dạng hình chữ nhật, hình vuông và hình tròn, còn những chiếc bàn có hình dạnh khác đều không thích hợp.
  • Trên bàn học không nên để giá sách quá lớn. Nếu có giá sách, tốt nhất không được cao quá độ cao của ba cuốn sách, nếu không sẽ khiến cho bé có cảm giác bị vật nặng chèn ép.
  • Vị trí kê bàn thích hợp nhất là vị trí có khoảng trống trước mặt, một cạnh bên của bàn tựa vào tường, trước mặt là một khoảng trống có thể đem đến cho bé không gian tưởng tượng, kích thích khả năng sáng tạo của bé, còn mặt nghiêng tựa vào tường đem lại cảm giác vững chắc , giúp bé chuyên tâm vào việc học. Bàn học không nên quay mặt về phía nhà tắm và nhà vệ sinh hay bếp nấu ăn. Những hướng này không có lợi cho sự chuyên tâm học hành.
  • Khi nút đường ( ngã ba, ngã tư, ngã năm) đâm thẳng vào cửa sổ thì không nên kê bàn dưới cửa sổ. Từ cửa sổ nhìn thấy người, xe đi lại nườm nượp, ngược xuôi dưới đường, những cảnh tượng này sẽ làm phân tâm đầu óc của bé khi ngồi học, bên cạnh đó sẽ bất lợi cho việc hình thành thói quen tập trung học hành.

Bàn học xắp xếp không hợp lý sẽ dẫn đến những hậu quả tiêu cực.
• Bàn học của bé đối diện với nóc nhà hoặc cột điện, góc tường ở bên ngoài nhà sẽ khiến bị đau đầu hoặc có cảm giác sợ hãi , bất an
• Bàn học của bé đối diện với ngõ đường đi hoặc bể nước khiến bé không thể tập trung học bài
• Bàn học của bé đặt dưới bể nước sẽ khiến bé không ở yên trong nhà
• Vị trí ghế ngồi học dựa vào phía trước hoặc sau bồn cầu sẽ khiến bé hay ngủ mơ.
• Trước bàn học của bé có vật cao chắn sẽ khiến bé bị đau đầu
• Cạnh bàn học giường ngủ của bé có động cơ hoạt động sẽ khiến bị đau đầu không tập trung.
• Kê bàn học quay lưng ra cửa sẽ khiến bé biếng học
• Bàn học hướng vào nhà vệ sinh sẽ khiến việc học của bé không tiến bộ.

 1. RÈM CỬA, ĐỒ TRANG TRÍ BẰNG VẢI TRONG PHÒNG BÉ.
  Trẻ con cũng có sự quan tâm và sở thích giống như người lớn. Bạn có thể chọn những loại vải có hình ô vuông hoặc những hoa văn đường nét đơn giản, trong sáng nhã nhặn để làm khăn trải giường. Sau đó có thể sử dụng chiếc gối dài có màu sắc sặc sở, đệm lót đồ chơi hoặc thảm kết hợp với chiếc giường, nền nhà, ghế ngồi có màu sắc đơn giản. Vỏ gối, vỏ đệm có nhiều màu sắc, có thể đổi vỏ gối đệm theo mùa và theo lứa tuổi cho phù hợp, màu sắc của rèm cửa cũng có thể lựa chọn những màu nhạt hoặc có hình ảnh ngộ nghĩnh, chất liệu không nên quá dày. Làm như vậy vào mùa xuân và mùa hè, khi có nhiều ánh sáng mặt trời chỉ cần kéo rèm lên trẻ có thể nô đùa trong ánh sáng dịu của căn phòng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *